7 สรรพคุณและประโยชน์ของ เห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ คือ เห็ดเหนือธรรมชาติ ซึ่งถือได้ว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ที่มีส่วนทำให้มนุษย์เรามีอายุยืนยาว โดยวงการแพทย์แผนจีน ได้เลือกใช้เห็ดหลินจือเพื่อรักษาโรคต่าง ๆ มาอย่างยาวนานกว่า 2000 ปีด้วยกัน ส่งผลทำให้เห็ดชนิดนี้ กลายเป็นเห็ดที่มีความเก่าแก่ที่สุด และยังคงเห็ดที่สามารถนำมาใช้รักษาทางการแพทย์อีกด้วย เนื่องจากเห็ดชนิดนี้ มีผลต่อเซลล์มะเร็ง , โรคหัวใจ , โรคไต , โรคเบาหวาน , โรคความดันโลหิตสูง และโรคชนิดอื่น ๆ อีกมากมาย โดยสรรพคุณและประโยชน์ของเห็ดหลินจือ มีดังต่อไปนี้

สรรพคุณและคุณประโยชน์ของเห็ดหลินจือ

1. เห็ดหลินจือ ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง
จากผลวิจัยที่ผ่านมากลับสามารถพบได้ว่า เห็ดหลินจือ เป็นเห็ดชนิดที่มีสารยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ โดยการยับยั้งที่ว่านี้ จะไม่กระทบต่อเซลล์ปกติภายในร่างกาย ส่วนสารภายในเห็ดชนิดนี้ที่สามารถยับยั้งเซลล์มะเร็ง ค้นพบได้มากตรงสปอร์ ยิ่งถ้าหากเป็นสปอร์ที่กะเทาะกับผนังหุ้มสปอร์แล้ว จะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ดีที่สุดเลยทีเดียว และนอกจากนี้ การดื่มน้ำต้มดอกเห็ดหลินจือเป็นประจำ จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันภายในร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

2. เห็ดหลินจือ ช่วยรักษาโรคหัวใจ
ผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ ถือได้ว่ามีจำนวนมากขึ้นทุกวัน แถมคนไทยที่เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจนั้น ต่อ 1 วัน กลับมีคนเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจมากกว่า 120 คน สาเหตุสำคัญที่ทำให้คนไทยเป็นโรคหัวใจ คงไม่พ้นไปจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารประเภท แป้ง น้ำตาล และไขมันสูง อีกทั้งคนไทยส่วนใหญ่ในตอนนี้ ไม่เน้นย้ำไปกับการออกกำลังกาย แต่กลับเน้นย้ำไปกับการใช้ชีวิตแบบเร่งด่วนทดแทน

การเลือกใช้เห็ดหลินจือเพื่อรักษาโรคหัวใจ นับได้ว่ามีมานานตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง แต่ในปัจจุบันนี้แพทย์แผนจีนส่วนใหญ่ ก็ยังคงเลือกใช้เห็ดชนิดนี้ เพื่อรักษาโรคหัวใจอยู่เช่นเดียวกัน โดยมีการทดสอบจริงกับผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บบริเวณหน้าอก กรณีที่ผู้ป่วยเป็นเส้นเลือดหัวใจตีบ ผลการทดสอบกลับทำให้เราเห็นได้ว่า การรับประทานเห็ดชนิดนี้อย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลาช่วงหนึ่ง จะช่วยทำให้ผู้ป่วยมีอาหารดีขึ้นได้ อีกทั้งเมื่อ 50 ปีที่แล้ว กลับค้นพบว่ามีนักวิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่น ได้ค้นพบว่าภายในเห็ดหลินจือ มีสารเคมีชนิดหนึ่งที่สามารถลดความดันเลือดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

3. เห็ดหลินจือ ช่วยรักษาโรคไต
ในปี 2548 คณะแพทย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้พยายามนำเห็ดหลินจือมาเป็นหัวข้อวิจัย เพื่อที่จะค้นหาคำตอบให้ได้ว่า เห็ดหลินจือสามารถฟื้นฟูผู้ป่วยไตวายเรื้อรังได้จริงหรือไม่ และเมื่อมีการทดสอบอย่างจริงจัง กลับค้นพบได้ว่า สารสกัดจากเห็ดหลินจือ สามารถช่วยบรรเทาอาการไตอักเสบ และสามารถลดภาวะไข่ขาวรั่วในปัสสาวะได้ผลจริง อีกทั้งยังมีส่วนช่วยทำให้ผู้ป่วยที่เข้ารับการทดสอบ กลับมามีระบบภูมิคุ้มกัน และ ระบบไหลเวียนโลหิตที่ดีขึ้นได้กว่าเดิมอีกด้วย

4. เห็ดหลินจือ ช่วยรักษาโรคเบาหวาน
ได้มีการศึกษาวิจัย โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่า เห็ดหลินจือ มีส่วนช่วยในการลดน้ำตาลภายในเลือดได้ดีจริง อีกทั้งยังคงมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างอินซูลินภายในร่างกาย ซึ่งในตอนนี้ได้มีการจดสิทธิบัตรสำหรับสารกลุ่มข้างต้น เพื่อใช้ในการรักษาโรคเบาหวานโดยตรงอีกด้วย

5. เห็ดหลินจือ ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง
ภายในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการเลือกใช้สารสกัดจากเห็ดหลินจือ เพื่อนำมาใช้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง โดยจำนวนผู้ป่วยในครั้งนั้นคือ 53 ราย และเมื่อเวลาผ่านไปกลับค้นพบว่า ผู้ป่วยมีความดันโลหิตลดลงได้จริง หลังจากที่ได้มีการเลือกใช้สารสกัดของเห็ดชนิดนี้ มาใช้กับผู้ป่วยเป็นช่วงระยะเวลาหนึ่งอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังคงค้นพบว่า เห็ดชนิดนี้ยังคงมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเส้นเลือดต่าง ๆ ภายในร่างกาย ซึ่งเส้นเลือดเหล่านี้อาจจะเคยอุดตันมาแล้ว แต่สารชนิดดังกล่าว จะสามารถช่วยป้องกันภาวะเส้นเลือดอุดตันได้อย่างเห็นผล โดยในตอนนี้ได้มีการจดสิทธิบัตร เพื่อนำสารชนิดดังกล่าวภายในเห็ดหลินจือ เพื่อไปใช้รักษาโรคความดันโลหิตโดยตรง

6. เห็ดหลินจือ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
จากระยะเวลาที่ผ่านมา มีนักวิจัยหลายคนได้ค้นพบว่า ภายในเห็ดหลินจือมีสารหลายชนิดด้วยกัน ที่สามารถลดปริมาณไขมันภายในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี และนอกจากจะช่วยลดไขมันภายในเส้นเลือดได้แล้ว ยังคงมีส่วนช่วยไม่ให้ไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ และสามารถช่วยลดการอุดตันของลิ่มเลือดได้อีกด้วย

7. เห็ดหลินจือ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย
คนจีนโบราณ ได้เลือกใช้เห็ดหลินจือเพื่อบำรุงร่างกายและรักษาโรคมานานกว่า 2000 ปี ซึ่งในปัจจุบันยังคงสามารถพิสูจน์ได้อีกว่า มีสารบางชนิดภายในเห็ดหลินจือ ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายของคนเราได้อย่างดีเลิศ ซึ่งจะส่งผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราดีขึ้น และแข็งแรงขึ้นได้อย่างแน่นอน

นอกจากสรรพคุณและประโยชน์ของเห็ดหลินจือทั้ง 7 ประการแล้ว เห็ดหลินจือยังคงมีสรรพคุณและคุณประโยชน์อีกมากมาย การนำเห็ดหลินจือมาใช้เพื่อรักษาโรค ยังคงมีมาอย่างยาวนานกว่า 2000 ปี อีกทั้งยังคงมีผลวิจัยและการทดลองอีกมากมาย ที่สามารถยืนยันได้ว่า เห็ดหลินจือ สามารถรักษาได้โรคได้หลายชนิดด้วยกัน แถมยังคงไร้ผลข้างเคียง และในตอนนี้ยังคงมีผลิตภัณฑ์ที่มาในรูปแบบ สารสกัดจากเห็ดหลินจือ วางจำหน่ายตามท้องตลาดเต็มไปหมด การค้นหาเพื่อนำมาบริโภค จึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป